Cách thi công lắp đặt sàn gỗ đúng quy định

Sàn gỗ công nghiệp

Để có một công trình nội thất đẹp và bền với sàn gỗ công nghiệp thì cần có hai yếu tố chính: sàn gỗ có chất lượng tốt, màu sắc phù hợp và thi công lắp đặt sàn gỗ theo đúng quy trình chuẩn. Vì vậy, việc lắp đặt sàn gỗ như thế nào ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của căn phòng cũng như độ bền của sản phẩm. Vậy làm thế nào để thi công lắp đặt sàng gỗ đúng quy định?

Tuy nhiên, về cấu tạo và tính chất sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên không giống nhau nên quy trình lắp đặt chúng cũng khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình lắp đặt của từng loại sàn gỗ.

Cách thi công lắp đặt sàn gỗ đúng quy định

Quy trình thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Việc thi công sàn gỗ tự nhiên khó hơn và yêu cầu tính chuyên nghiệp cao hơn sàn gỗ công nghiệp bởi nó không có các hèm khóa. Có 4 cách để lắp đặt sàn gỗ tự nhiên:

 1. Lắp sàn theo kiểu khung xương gỗ

Lắp theo kiểu khung xương gỗ là chúng ta lắp ván sàn gỗ lên trên khung xương gỗ, cách li ván sàn với nền để hạn chế ván sàn gỗ bị ẩm, thấm nước.

– Chuẩn bị: sàn gỗ là không thể thiếu, keo dán (keo sữa), khung xương gỗ, foam tráng bạc, các loại máy móc, ốc vít cần thiết.

– Cách lắp đặt:

Kiểm tra, đo lường bề mặt sàn gỗ, từ đó tính ra lượng sàn gỗ và các vật liệu khác cần sử dụng. Nếu mặt sàn chưa phẳng thì dùng máy hoặc tay để làm phẳng, nhẵn cho mặt sàn. Sau khi mặt sàn đã được làm phẳng, sạch thì phủ một lớp  keo sán lên và trải foam tráng bạc. Lắp đặt xương gỗ và dùng khoan để khoan các vị trí định vị để gắn ốc vít ván sàn với bề mặt nền. Sau đó tiến hành lắp đặt ván sàn gỗ vào khung xương, dùng thêm keo và đinh để gắn sàn gỗ với khung xương. Chú ý khoảng cách giữa ván sàn gỗ với tường  và khoảng các giữa các ván sàn với nhau là 1cm để cho sàn gỗ có không gian dãn nở. Cuối cùng là tra thêm keo gỗ vào mộng để kín những lỗ hổng và làm chắc sàn gỗ.

 – Lắp đặt sàn gỗ theo kiểu khung xương có nhược điểm phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí cũng khá cao nên không được sử dụng phổ biến.

Quy trình thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

 

2. Lắp sàn gỗ theo kiểu xương cá

 Lắp sàn gỗ theo kiểu xương cá có ưu điểm là tính thẩm mỹ khá cao, sàn gỗ vững chắc và hạn chế co ngót, cong vênh. Vì vậy, kiểu sàn gỗ này cũng được người dùng khá coi trọng trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên chi phí lắp đặt cao, đòi hỏi tỉ mỉ, có tay nghề chuyên nghiệp và khó sửa chữa, lắp đặt và tháo dỡ đơn giản, chi phí thấp nên được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, do không được cố định nên sàn dễ bị cong vênh và và gây tiếng kêu khi sử dụng.

– Chuẩn bị: Sàn gỗ, xương gỗ, ván ép, các loại đinh vít.

– Cách lắp đặt: Nếu sử dụng khung xương gỗ thì cách lắp đặt tương tự như lắp đặt trên sàn trên khung xương gỗ ở trên, nhưng cách đặt khung xương và ván sàn gỗ theo hình xương cá.

3. Lắp đặt trực tiếp lên sàn

Trước tiên là làm phẳng và làm sạch nền nhà, trải một lớp keo sữa đều lên trên mặt sàn. Dùng foam tráng bạc lót ở dưới và lát trực tiếp ván sàn gỗ lên. Giữ khoảng cách giữa các ván sàn với nhau và giữa ván sàn với chân tường. Tra keo vào mộng cho ván sàn gỗ để tạo sự két nối vững chắc cho sàn. Chú ý, lát được khoảng 3m độ rộng sàn nhà thì vam lại sàn bằng dây vam khoảng 2h để cho keo khô và kết dính sau đó mới làm tiếp.

Lắp đặt theo kiểu này đơn giản nhưng khó chỉnh sửa và tháo dỡ sàn gỗ do chúng được kết dính với nhau bằng keo sữa.

4. Lắp đặt trên một tấm ván khác

Là sử dụng một tấm ván khác có độ dày khoảng 12 mm để làm vật liệu lót sàn. Tương tự, chúng ta cũng cần làm phẳng và làm sạch bề mặt sàn nhà. Dùng ván ép lên bề mặt nền sau đó trải foam tráng bạc lên trên rồi tiến hành lắp ván sàn như khi lắp trực tiếp nên sàn nhà.

Có thể nói trang trí nội thất bằng sàn gỗ là một trong những cách trang trí nhà sang trọng và hiện đại nhất hiện nay.

Quy trình thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cần được tiến hành theo 1 quy trình gồm nhiều bước liên tiếp và cũng yêu cầu người thi công có hiểu biết về  cách lắp đặt.

Quy trình thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Bước 1: Lắp đặt ván sàn gỗ

– Làm phẳng và làm sạch bề mặt nền nhà sau đó trải lớp lót sàn lên trên, dùng băng dính để dán giữa 2 tấm lót sàn với nhau.

– Lắp đặt ván sàn: bắt đầu thực hiện từ góc căn phòng và cứ thế nối tiếp nhau đến khi hết. Các tấm ván sàn gỗ phải được đặt so le nhau giữa các hàng và giữ khoảng cách giữa sàn với chân tường cũng như giữa các ván sàn là 1cm. Lưu ý là sàn gỗ công nghiệp được lắp song song với chiều ánh sáng để làm nột bật màu vân gỗ.

Bước 2: Kết thúc sàn và nẹp chân tường

Kết thúc tấm ghép cuối cùng cách chân tường 1 cm sau đó dùng nẹp hoặc phảo đính vào chân tường để tạo độ vững chắc và kín mối ghép. Nếu là kết thúc và chuyển đổi sàn sang căn phòng khác thì dùng nẹp chữ T để kết thúc.

Bước 3: Lắp đặt phào chân tường cho sàn gỗ

Phào chân tường để cố định mép sàn với nền nhà. Phào chân tường có nhiều loại như phào bằng nhữa, phào bằng gỗ tự nhiên và người dùng thường dùng phảo MDF có vân gỗ tự nhiên để giống với ván sàn gỗ, tạo màu thống nhất cho căn phòng. Phào được cố định với chân tường bằng đinh chuyên dụng.

Cuối cùng là tra keo silicon vào các mối ghép và các khe hở, sau đó dọn dẹp và lau sàn.

Mỗi loại sàn sẽ có những cách thi công sàn gỗ khác nhau. cần chọn loại sàn gỗ phù hợp và cách thi công chính xác để có căn phòng đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra mỗi gian phòng đề có những cách thiết kế khác nhau phù hợp với những cách lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên, ý tưởng  ban đâu luôn là bước quan trong nhất. Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng gì cho ngôi nhà mới của mình, đặc biệt là phòng ăn, bạn có thể tìm hiểu cách trang trí phòng ăn đẹp nhất tại đây để có thêm nhiều ý tưởng các bạn nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *