Sàn gỗ công nghiệp và những ưu nhược điểm

Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sàn gỗ công nghiệp là một loại vật liệu lát nền hiện đại, được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên cùng một số chất phụ gia khác, kết hợp với công nghệ cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF có thể thay thế và khắc phục những nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên và chống lại các tác động từ bên ngoài.

Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

Thông thường, sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo bởi 4 lớp:

– Lớp bề mặt: được làm bằng vật liệu đặc biệt, trong suốt, có tác dụng tạo lớp bề mặt vững chắc, chống nước và các hóa chất thẩm thấu, chống xước, chống va đập mạnh và hạn chế phai màu.

– Lớp phim: lớp này giúp tạo vân gỗ và tạo màu cho ván sàn tự nhiên.

– Lớp lõi gỗ HDF (High Density Flywood): với thành phần 80-85% chất liệu là bột gỗ tự nhiên, còn lại là các chất phụ gia khác giúp kết dính và tạo độ cứng cho ván sàn gỗ và làm giảm độ thải khí độc hại ra môi trường bên ngoài.

– Lớp tráng phía dưới: lớp này được làm bằng vật liệu tổng hợp, có tác dụng ổn định bề mặt dưới, chống ồn, chống ẩm và mối mọt, cong vênh. 

Cấu tạo của sàn gỗ công nhiệp

Các thuộc tính của sàn gỗ công nghiệp

– Độ dày của sàn gỗ: độ dày sàn gỗ ảnh hưởng tới mức độ ổn định của sàn, thông thường sàn gỗ công nghiệp sẽ có độ dày từ 0,6 – 1,2 mm. Ván sàn gỗ có độ dày càng lớn thì tính ổn định của sàn càng cao.

– Khả năng chịu nước: đây là thuộc tính ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng sàn gỗ. Sàn gỗ chịu nước tốt  thì chất lượng càng tốt và độ bền càng cao.

– Cường độ mài mòn (AC): thông số này thể hiện khả năng chịu mài mòn của sản phẩm. Có 5 năm cường độ khác nhau từ AC1 đến AC5, sàn gỗ có AC càng cao thì mức độ chống mài mòn càng tốt.

– Sức chịu va đập (IC): là khả năng chịu va đập mạnh của mặt sàn không bị biến dạng khi có tác động của lực mạnh. Tương tự  như cường độ mài mòn, khả năng chịu va đập được đánh giá từ IC1 đến IC 5 và IC càng cao thì khả năng chịu va đập mạnh càng lớn.

– Độ độc hại theo tiêu chuẩn châu Âu (E0 – E1): mức độ độc hại được đánh giá dựa trên tiêu chí lượng khí thải Formaldihyde thải ra môi trường, sàn gỗ có mức độ độc hai E1 là đạt tiêu chuẩn châu Âu.

– Hèm khóa: là khóa nối giữa các tấm ván sàn gỗ với nhau, thể hiện chất lượng và độ vững chắc của các khóa nối. Trước kia, sàn gỗ công nghiệp khóa nối đơn hoặc khóa 2 click là phổ biến trên thị trường. Những hiện nay, sàn gỗ với khóa nối 3 click, khóa nối V đã được sử dụng với những sàn gỗ công nghiệp cao cấp nhập khẩu từ châu Âu, Mỹ. Với khóa nối 3 click, khóa nối V, sàn gỗ vững chắc hơn và có thể tháo dỡ, thi công lắp đặt sàn gỗ một cách dễ dàng.

Các thuộc tính của sàn gỗ công nghiệp

Những ưu, nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp

Ưu điểm

– Thi công sàn gỗ công nghiệp đơn giản: việc sử dụng các hèm khóa để lắp ghép các tấm ván sàn gỗ với nhau, việc tháo lắp sàn gỗ công nghiệp không mất nhiều thời gian.

– Bề mặt của sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo và xử lý đặc biệt, có khả năng chống trầy xước, mài mòn, chống nước và chịu nhiệt của sàn gỗ công nghiệp rất tốt. Đây cũng chính là điểm nổi trội của sàn gỗ công nghiệp so với sàn gỗ tự nhiên.

– Màu sắc vân gỗ tự nhiên, đa dạng và sàn gỗ công nghiệp bền màu với các tác động từ bên ngoài môi trường cũng như tác động của thời gian.

– Sàn gỗ công nghiệp không độc hại cho môi trường.– Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên và các vật liệu lát sàn khác.Nhược điểmSàn gỗ công nghiệp có nhược điểm là không thích hợp để trang trí cho những công trình ngoài trời và phải được lắp đặt trên nền sàn phẳng, đồng thời không thể trang trí hoa văn, trạm trổ lên đó


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *