Các bước vệ sinh sàn gỗ công nghiệp

Tư vấn

Vệ sinh sàn gỗ công nghiệp không phải chuyện khó nhưng nếu không biết cách làm thì có thể khiến sàn gỗ bị hỏng hóc hay thậm chí phải thay thế. Những mặt hàng này cũng có nhược điểm về khả năng chống nước và dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Sau đây là các bước vệ sinh sàn gỗ công nghiệp mà không phải người sử dụng nào cũng biết.

1. Các bước lau sàn gỗ công nghiệp cơ bản

Thông thường, khi tiến hành lau và làm sạch bề mặt sàn gỗ , chúng ta nên thực hiện các bước cơ bản như sau:

Chuẩn bị: cây lau nhà thông thường (nếu có loại cây lau nhà sử dụng sợi Microfiber thì càng tốt), chổi quét nhà loại nhẹ có lông cứng vừa phải (hoặc máy hút bụi nếu có).

cac-buoc-ve-sinh-san-go-cong-nghiep

Bước 1: Dùng chổi hoặc máy hút bụi làm sạch bề mặt sàn gỗ công nghiệp. Nếu dùng máy hút bụi cần chú ý di chuyển máy nhẹ nhàng để không làm xước bề mặt sàn.

Bước 2: Sử dụng cây lau giặt qua nước, vắt hết nước một cách tối đa rồi lau nhẹ trên bề mặt sàn. Chú ý khi lau không để phần cán nhựa tiếp xúc với chổi của cây lau chà xát lên bề mặt, gây xước sàn, không để xô nước bị tràn ra mặt sàn.

2. Những lưu ý khi vệ sinh sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp tối kỵ nước, nhất là sàn gỗ công nghiệp giá rẻ. Nước chính là kẻ thù số một không chỉ của sàn gỗ công nghiệp mà còn với tất cả các loại sàn gỗ khác nói chung. Bởi vậy, khi vệ sinh sàn gỗ, tuyệt đối không để nước tràn ra sàn qua các vật dụng như xô chậu đựng nước, các chất tẩy rửa, hay trực tiếp đổ nước ra sàn để lau. Sàn gỗ ngấm nước sẽ bị phồng, biến dạng, làm mất mỹ quan và gây khó chịu cho người sử dụng. Trong trường hợp không may nước đổ ra sàn, nên lấy khăn khô hay cây lau mềm lau sạch càng nhanh càng tốt để ngăn cho nước không ngấm vào bề mặt. Mặc dù sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt nhưng chúng ta vẫn nên hạn chế cho chúng tiếp xúc trực tiếp với nước.

Tuy nhiều sản phẩm sàn gỗ công nghiệp hiện nay đã được cải thiện đáng kể về tính năng chống xước nhờ lớp sơn bảo vệ phía trên nhưng nói chung các sàn gỗ sẽ không thể bền đẹp mãi nếu thường xuyên chịu tác động hay bị chà xát trên bề mặt. Vì vậy, người sử dụng nên đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn những công cụ vệ sinh không gây xước cho bề mặt gỗ, ví dụ như chổi sợi mềm, khăn bông.

Sàn gỗ khá nhạy cảm với các chất tẩy rửa nên cũng cần hạn chế sử dụng hóa chất trong quá trình vệ sinh sàn gỗ. Nếu muốn làm sạch sàn nhà một cách đơn giản, chỉ cần dùng chổi mềm quét lớp bụi phía trên, sau đó lấy khăn bổng ẩm đã vắt sạch nước và lau trên bề mặt. Cách vệ sinh như vậy sẽ bảo vệ bề mặt sàn và giúp sàn nhà sạch bóng.

Để tránh tình trạng sàn gỗ bị phồng, trong những ngày có độ ẩm trong không khí cao như trời nồm hay mưa phùng, người sử dụng không nên mở cửa sổ, cửa ban công để tránh không khí ẩm mang hơi nước vào nhà. Ngoài ra có thể mở điều hòa một vài tiếng để hút bớt hơi ẩm trong nhà. Lắp đặt sàn gỗ khá dễ dàng nên chúng ta có thể tháo ra để hong khô khi ướt sau đó lắp lại.

Nếu các bạn cảm thấy lau chùi, vệ sinh và bảo quản sàn gỗ khá phiền phức thì các bạn nên cân nhắc quyết định của mình trước khi lựa chọn sử dụng sàn gỗ cũng như lưu ý về những vật liệu khi xây nhà. Bạn cũng có thể tham khảo bí quyết lựa chọn vật liệu xây dựng cho ngôi nhà của bạn tại đây để có thể đưa ra những quyết định đúng và phù hợp.

3. Một số mẹo vặt loại bỏ chất bẩn trên bề mặt sàn gỗ

Vết chì màu trên bề mặt sàn: bôi kem đánh răng vào vết bẩn và chà xát bằng một miếng vải khô.

Vết son môi: pha nước rửa chén với một chút nước ấm, sau đó dùng giẻ nhúng dung dịch đó để chà sạch.

Vết cà phê, rượu, nước hoa quả, mực: dùng khăn bông thấm vào giấm lau ngay bề mặt sàn có vết bẩn càng nhanh càng tốt. Nếu vết bẩn quá khó tẩy thì có thể dùng dung dịch tẩy rửa nhưng nhớ lau sàn gỗ lại bằng nước sạch vì thuốc tẩy có thể ăn mòn bề mặt sàn.

cac-buoc-ve-sinh-san-go-cong-nghiep2

Nước tiểu của trẻ con hoặc thú cưng trong nhà: lau sạch nước tiểu, sau đó lấy khăn ẩm nhúng vào nước rửa bát pha loãng và  lau lại.

Một mẹo nhỏ dành cho các bạn đang có ý định sử dụng sàn gỗ chính là hãy sử dụng kết hợp giấy dán tưởng và kính ốp tường để tạo không gian hiện đại cho ngôi nhà của bạn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *